Hoạt động chăm sóc nuôi dưỡng: Cha mẹ đồng hành rèn kỹ năng tự phục vụ cho con khi ở nhà phòng dịch.

          Việc rèn kỹ năng tự phục vụ cho trẻ là vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với lứa tuổi mầm non. Đó là phương tiện không thể thiếu để gíúp trẻ tăng năng lực hội nhập, tích cực, chủ động, sáng tạo, tự tin vững vàng trước mọi khó khăn thử thách. Kỹ năng tự phục vụ là những thói quen sinh hoạt thường ngày trong giao tiếp và ứng xử của trẻ đối với bản thân và những người xung quanh. Tập những kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ cho trẻ, từng bước hình thành nhân cách sống cho trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được đưa lên hàng đầu.  Nếu các con không có kỹ năng tự phục vụ bản thân, các con sẽ không thể chủ động và tự lập trong cuộc sống hiện đại.

Thời gian qua, dư luận phản ánh khá nhiều về thực trạng trẻ thiếu kiến thức về Kỹ năng sống mà trong đó cơ bản nhất là kỹ năng tự phục vụ các con cũng không có. Đa phần các em sống rất ích kỷ, chỉ biết đến bản thân, chỉ biết nhận biết hưởng thụ mà không biết cho đi. Ở nhà, đa số các con hầu như hoàn toàn ỷ lại phụ thuộc vào người lớn; mỗi khi gặp tình huống trong thực tế thì lúng túng không biết xử lý như thế nào.

 Nguyên nhân việc ý thức và khả năng tự phục vụ của trẻ chưa tốt

 Trong cuộc sống hiện đại ngày nay mức sống khá giả, mỗi gia đình chỉ có từ 1 đén 2 con nên phụ huynh thường yêu chiều trẻ quá mức, luôn lo sợ các con sẽ mệt nhọc thiệt thòi khi phải làm một việc gì đó. .. vì vậy phụ huynh luôn hình thành thói quen làm hộ làm giúp, làm cho con để yêu thương và quan tâm đến con.

 Biện pháp giúp năng cao kỹ năng tự phục vụ cho trẻ

- Dạy trẻ càng sớm càng tốt.

- Phụ huynh nên tránh làm thay trẻ, phải phân công công việc cụ thể cho bé và các thành viên khác ở nhà cũng như ở trường, đồng thời giải thích cho bé việc đó để bé hiểu rằng mỗi người đều có trách nhiệm với công việc và hình thành thói quen làm việc. Cần tập và lặp đi lặp lại để trẻ hình thành thói quen. tránh làm thay trẻ.

- Bố mẹ nên là một tấm gương khi áp dụng các cách giáo dục con cái với các kỹ năng sống cần thiết cho trẻnghĩa là phải có tinh thần tự lập cao và luôn sắp xếp nhà cửa một cách gọn gàng, ngăn nắp. Khi trẻ đang làm công việc được giao, bố mẹ cũng nên làm công việc của mình, để trẻ có cảm giác “công bằng” và mỗi người trong gia đình đều có vai trò quan trọng như nhau.

- Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ quét nhà, lau nhà, tưới cây hay trông em, nhặt rau, rửa chén bát hay chế biến những món ăn đơn giản. Khi giao cho trẻ một công việc, trẻ sẽ thấy mình là người quan trọng trong gia đình và có trách nhiệm thực hiện công việc một cách tốt hơn.

 – Luôn có những biện pháp khen thưởng, khích lệ, động viên công nhận trẻ đã hoàn thành công việc nào đó và đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà trẻ đã làm

Khi trẻ mắc lỗi hay lười biếng trong quá trình rèn luyện kỹ năng sống, bố mẹ chỉ nên động viên, khuyên bảo và uốn nắn cho trẻ bằng những lời nhẹ nhàng. Không nên để trẻ có tâm lý tiêu cực khi còn nhỏ. Ngược lại, nên khuyến khích và khen thưởng với những thành quả của bé, để bé biết hài lòng và yêu thích những công việc được giao.

       Trẻ em là một đối tượng khá nhạy cảm, nếu trẻ được tiếp xúc với nên giáo dục tốt thì trẻ sẽ phát triển theo chiều hướng tốt và ngược lại. Do đó việc rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho trẻ cần được áp dụng càng sớm càng tốt và là phương pháp rất quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ.

  Ở nhà phòng dịch nhưng chúng mình đừng quên rèn luyện những kỹ năng tự phục vụ mình các bạn nhỏ nhé. 

- Hãy giúp bố mẹ những việc nhỏ tùy theo sức của mình: đi ngủ sớm ,dậy đúng giờ và vệ sinh cá nhân sạch sẽ các bạn nhé

 

                                                       http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_343.jpg

                                          http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_344.jpg

                                                      http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_345.jpg

                                                http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_346.jpg

                                              http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_347.jpg

 

- Hãy giúp bố mẹ những công việc nhà như: + Quét nhà + Gấp quần áo + Phụ mẹ những việc nhẹ nhàng trong bếp .....

                                               http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_348.jpg

                                               http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_349.jpg

 

                                              http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_3410.jpg

 

 

                                                   http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_3411.jpg

 

                                             http://mamnoncvandien.edu.vn/upload/29561/fck/files/2021_11_30_14_39_3412.jpg

    Khi mùa dịch qua đi, các con trở lại mái trường mầm non A xã Ngọc Hồi thân yêu chắc chắn bé yêu nào cũng đã có một kỹ năng tự phục vụ phù hợp với độ tuổi để có một thói quen tự lập tốt nhất và ở trường cô giáo những người mẹ thứ 2 của các con sẽ cùng đồng hành để củng cố rèn luyện tạo cho các con những kỹ năng tự phục vụ tốt hơn nữa để các con ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.